Mẹo sử dụng lò nướng hiệu quả và an toàn.

 Để đáp ứng nhưu cầu nấu ăn ngày càng cao của các bà nội trợ ngày nay, nhiều hãng sản xuất đã cho ra lò rất nhiều loại lò nướng mẫu mã khác nhau và đặc biệt giá cả ngày càng phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình. Cũng có khá nhiều gia đình còn khá bỡ ngỡ khi sử dụng và chưa hiểu hết để sử dụng nó một cách hiệu quả. 

Sau đây chúng tôi xin nói một chút về một số mẹo nhỏ để sử dụng hiệu quả hơn.




- Một số mẹo nhỏ.

-  Khi sử dụng que xiên bằng tre: nên ngâm que tre vào nước  trước khi nướng để tránh que tre bị cháy.

-  Sử dụng giấy nến : Nên sử dụng loại giấy nến chuyên dụng, không được sử dụng giấy thường và lưu ý khi sử dụng giấy nến chánh để tiếp giáp với thanh nhiệt vì có thể gây cháy. Cũng có thể quét một lớp dầu ăn lên khay đựng thực phẩm để chống dính.

- Bạn có thể sử dụng lò rã đông thực phẩm hoặc dâm nóng lại thức ăn thừa mà không cần lò vi sóng. Có thể hâm nóng nhiều món cùng một lúc, xếp đều trên khay nướng

- Một mẹo nhỏ mách bạn , Số bút sáp màu của con bạn khi dùng hết hoặc bị gáy , chúng ta chỉ cần cho vào khuân cố định rồi cho vào lò và đặt ở nhiệt độ khoảng 250 độ C trong vài phút, sáp sẽ tan chảy, bạn lấy ra và để nguội là có thể dùng như mới.

- Thực phẩm khi sử dụng lò nên ướp gia vị trước từ 1 – 2 tiếng hoặc có thể hơn , tùy theo món bạn chế biến. Vì như thế nó sẽ ngon hơn

- Sau khi sử dụng xong, các bạn lưu ý nên dùng khăn ướt vệ sinh lò và dùng khăn khô lau lại. Chánh để lò bị thực phẩm két vào gây cháy khét và thức ăn chế biến lần sau không được ngon.


- Vị trí đặt lò: nên đặt ở vị trí ngang tầm mắt, tốt nhất trên kệ bếp, sao cho bạn dễ dàng thao tác khi sử dụng, không phải cúi xuống hoặc với lên cao khi cần xem thức ăn trong lò hoặc cần lấy thực phẩm ra.
Ngoài ra bạn cũng cần chọn vị trí đặt lò sao cho không gần các thiết bị điện gia dụng khác như ti vi, tủ lạnh, máy giặt… để tránh ảnh hưởng xấu tới các thiết bị này.

- Cài đặt các chức năng nướng:

 * Không phải thức ăn nào cũng có chế độ nướng giống nhau, có món yêu cầu lửa trên, có món yêu cầu lửa dưới, còn có món bắt buộc phải nấu 2 lửa. Việc cài đặt mức nhiệt độ chuẩn giúp bạn tránh việc lãng phí nguồn nhiệt trong quá trình nấu nướng. Đồng thời, thức ăn sẽ được chín đều và ăn ngon hơn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo nhiệt độ nướng qua công thức chế biến món ăn trước khi bắt tay vào làm.



+ Với các món thịt như gà, bò, heo, bạn nên để mức nhiệt cao nhất (mức nhiệt cao nhất ở các lò nướng thường là 250 độ C, một số ít dòng cao cấp có mức nhiệt cao hơn). Với cá nướng nguyên con, bạn nên đặt mức khoảng 200 độ C vì da cá khá dễ cháy, có thể cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong. Bạn có thể dùng giấy nhôm để đậy lên mặt thịt khi phần da đã cháy mà thịt chưa chín, tuy nhiên lưu ý không để chạm vào thanh nhiệt của lò vì giấy nhôm sẽ bị nóng chảy. Nếu có tẩm mật ong, nên giảm bớt nhiệt độ nướng và chỉ nên phết mật ong khi thịt đã gần chín.

+ Với các loại rau quả, bạn nên đặt mức nhiệt từ 150-170 độ C để tránh mất vitamin. Nếu định làm món gà nướng rau củ chẳng hạn, bạn nên nướng gà trước, đến khi gần chín thì cho rau củ vào nướng cùng.

+ Với các loại bánh, bạn cần tuân thủ đúng mức nhiệt được nêu trong công thức. Càng những loại bánh khó làm thì càng đòi hỏi sự chính xác về nhiệt độ. Nếu lò nướng của bạn có nhiệt độ không ổn định, bạn cần rút kinh nghiệm qua mỗi lần nướng bánh để điều chỉnh nhiệt cho thích hợp.

+ Trước khi nướng bất cứ món gì, bạn cần làm nóng lò trước khoảng 5-10 phút trước khi đưa thực phẩm vào nướng, việc này giúp thực phẩm ngay lập tức được tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ giúp món ăn ngon hơn. Thường thì thực phẩm nguội và lạnh nên ngay cả khi bạn đã làm nóng lò trước thì khi đưa thực phẩm vào cũng sẽ làm giảm nhiệt độ trong lò, do đó nếu không làm nóng lò trước, thực phẩm sẽ mất nhiều thời gian hơn mới chín và món nướng sẽ mất độ giòn do bị chảy nước khi nhiệt độ không đủ lớn. Nếu bạn nướng bánh, nhất là những loại bánh cần nở cao như gateaux thì bánh sẽ không đạt độ nở cần thiết khi lò không được làm nóng trước.

+ Bạn cũng có thể đặt mức nhiệt tối thiểu (thường là 100 độ C) khi cần sấy thực phẩm, ví dụ sấy snack, hoặc sấy các loại bánh quy, bánh mì đang bị nguội, ỉu, chúng sẽ nhanh chóng giòn tan. Tôi thường sấy rong biển bữa trước ăn chưa hết để chúng giòn như mới. Hoặc bạn có thể sấy hạnh nhân lát cho chúng chín vàng trước khi làm món bánh quy hạnh nhân, ăn sẽ thơm ngon hơn.



- Quy tắc an toàn:

+ Không được sử dụng  các loại đồ nhựa, đồ kim loại, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, túi giấy, đồ gỗ, bao nilon. Đồ kim loại có thể gây ra tia dẫn điện gây cháy nổ lò, hộp nhựa và bao nilon có thể bị mềm chảy hoặc tạo ra các chất độc hại dính vào thức ăn, đồ đựng bằng gỗ sẽ bị nứt hoặc thậm chí cháy. Đồ chứa thực phẩm sử dụng được trong lò nướng là thủy tinh chịu nhiệt hoặc gốm, sứ, sành (những vật liệu này cũng dùng được trong lò vi sóng).

+ Nhiệt độ trong lò nướng rất cao nên tuyệt đối không chạm tay vào lớp kính ở cửa lò. Bạn nên sử dụng kẹp gắp và bao tay dày khi cần kéo khay nướng ra ngoài. Cũng cần lưu ý tránh luồng hơi nóng phả ra khi mở cửa lò, không để trẻ em đứng gần lò nướng cũng như không cho trẻ em mở cửa lò.

Quý vị có thể tham khảo một số mẫu tại đây : http://bepdongduong.vn/lo-nuong.html


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.